Kế hoạch viết chữ đẹp năm học 2018-2019
 TRƯỜNG TH THỊ TRẤN CẦN GIUỘC
       Số: 03/KH-THTTCG. Cần Giuộc, ngày 03  tháng  01   năm 2019
Tổ chức hội thi viết chữ đẹp năm học 2018-2019
Căn cứ Kế hoạch tổ chức hội thi viết chữ đẹp của Phòng Giáo dục và Đào tạo Cần Giuộc, đơn vị Tiểu học Thị trấn Cần Giuộc triển khai việc tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp đối với cấp Tiểu học của trường năm học 2018-2019 như sau:
I. Mục đích-Yêu cầu
1. Thúc đẩy phong trào Giữ vở sạch – Rèn chữ đẹp ở cấp tiểu học; trau dồi các kĩ năng viết chữ và trình bày bài sạch đẹp; góp phần nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục cấp tiểu học.
2. Phát huy vai trò và trách nhiệm của đội ngũ giáo viên; động viên,  khích lệ các thầy, cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết và duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học.
3. Huy động sự quan tâm, giúp đỡ của phụ huynh học sinh và các tổ chức - lực lượng xã hội đối với việc “luyện nét chữ, rèn nếp người” cho học sinh; góp phần giáo dục thái độ quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp của tiếng nói - chữ viết dân tộc.
4. Tổ chức thi theo các hình thức gọn nhẹ, thiết thực và phù hợp với đặc điểm học sinh tiểu học, giáo viên; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện của học sinh.
II. Tổ chức thực hiện
1. Thời gian-Địa điểm
- Thời gian thi cấp trường: dự kiến từ ngày 7 à 11/01/2019.
- Địa điểm: thi tại lớp đang học.
2. Đối tượng dự thi
2.1. Cấp trường:
- Đối với giáo viên: Hiệu trưởng nhà trường khuyến khích tạo điều kiện cho tất cả GV của trường (kể cả giáo viên chuyên, giáo viên dạy chuyên) đều tham gia và xem tiêu chí rèn chữ, tham gia thi viết chữ đẹp là một trong những tiêu chí tự học, tự rèn để đánh giá xếp loại cuối năm học.
- Đối với học sinh: lớp 1,2,3,4,5. Mỗi lớp 5 học sinh tham gia.
2.2. Cấp huyện:
- Đối với giáo viên: Đơn vị 1 người.
- Học sinh: từ lớp 1 đến lớp 5 (mỗi khối lớp 1 em, tổng số: 5 em /trường).
3. Nội dung và hình thức thi:
3.1. Hội thi cấp trường:
a. Nội dung thi đối với từng đối tượng học sinh: dựa vào nội dung thi cấp huyện mục 3.2.
b. Hình thức tổ chức:
- Giáo viên phụ trách lớp tổ chức thi và lựa chọn những học sinh đạt kết quả tốt nhất dự Hội thi Viết chữ đẹp cấp trường (số lượng học sinh dự thi ở mỗi khối theo quy định ở mục 2.1).
- Trường tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp trường theo hình thức gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả; lựa chọn những học sinh đạt kết quả tốt nhất dự Hội thi Viết chữ đẹp cấp huyện theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo để dự thi cấp huyện.
3.2. Một số nội dung cụ thể:
Đối với học sinh:
a/ Gợi ý về nội dung, cấu trúc đề thi:
Lớp 1:
- Bài thi số 1:
Viết chữ cái thường: 1 dòng chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều.
Viết vần: 1 dòng chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều.
Viết từ ngữ: 2 dòng chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Tập chép đoạn thơ (văn) theo mẫu in sẵn khoảng 25 chữ (chữ cỡ nhỏ) chữ đứng, nét đều.
Lớp 2:
Bài thi số 1:  Viết chữ cái hoa: 2 dòng chữ cỡ to, chữ đứng, nét đều (một dòng kiểu 1, một dòng kiểu 2). Viết từ ngữ: 2 dòng chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều. Viết từ ngữ: 4 dòng chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ (văn): Khoảng 45 chữ cỡ nhỏ; tự chọn  (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 3:
Bài thi số 1: Viết chữ cái in hoa: 2 dòng  (mỗi chữ 1 dòng) chữ cỡ vừa; đúng, nét đều.
Viết từ ngữ: 3 dòng chữ cỡ nhỏ; chữ đứng, nét đều.
Viết 2 dòng thơ (câu văn):  3 lần, chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ (văn): khoảng 65 chữ cỡ nhỏ; tự chọn (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 4:
Bài thi số 1: Nhìn viết đoạn thơ/văn: khoảng 85 chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ/văn khoảng 85 chữ cỡ nhỏ; tự chọn (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 5:
Bài thi số1: Nhìn viết đoạn thơ/văn: khoảng 100 chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ/văn khoảng 100 chữ cỡ nhỏ; tự chọn (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
* Thời gian quy định cho mỗi bài thi viết (từ lớp 1 đến lớp 5): 15 phút/bài.
Đối với giáo viên (ở trường cũng như ở huyện):
- Bài thi số 1: Bài viết về cảm nhận của giáo viên khi thực hiện TT22/2016 (20 phút).
- Bài thi số 2: Viết chữ và trình bày chữ viết trên bảng theo đề bài của Ban giám khảo (10 phút).
b/ Hình thức tổ chức Hội thi:
- Trường xây dựng kế hoạch và tổ chức thi trong tháng 1/2018, gởi Danh sách về Phòng GD&ĐT.
Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp tiểu học năm học 2018- 2019 của Trường Tiểu học Thị trấn Cần Giuộc./.

Nơi nhận:
- Các tổ chuyên môn